Mách bạn 4 cách đơn giản để xem thông tin máy tính

Kiểm tra thông tin máy tính là việc làm cần thiết nếu bạn muốn biết phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài vỏ không. Điều này cũng sẽ hữu ích khi bạn cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng để có để nâng cấp máy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách xem thông tin máy tính đơn giản, dễ thực hiện.

4 cách kiểm tra thông tin cấu hình máy tính đơn giản

Để kiểm tra thông tin, cấu hình máy tính bạn đang sử dụng. Hãy thử một trong các cách hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Cách kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

Nếu đang sử dụng máy tính Windows 8.1/10 thì trên bàn phím bạn nhấn phím cửa sổ + R sau đó nhập vào msinfo32. Sau khi nhập lệnh kiểm tra thông tin máy tính, cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống như: tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit, tên của hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, các thông số của RAM, … Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác thì bạn có thể điều hướng trong menu bên trái.

Kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

Kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

2. Dùng Computer Properties để kiểm tra cấu hình máy tính

Đây là thao tác kiểm tra thông tin máy tính đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7, … tới Windows 10.

  • Đối với Windows 8 trở lên: bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC  rồi chọn Properties.
  • Đối với Windows 7 trở về trước: bạn vào Start >> click chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên màn hình desktop rồi chọn Properties. 
Dùng Computer Properties để kiểm tra cấu hình máy tính là cách đơn giản nhất

Dùng Computer Properties để kiểm tra cấu hình máy tính là cách đơn giản nhất

Tại đây, chúng ta sẽ biết được các thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác. Trong System type bạn sẽ biết được máy tính của mình đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

3. Xem thông tin máy tính bằng lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này mặc dù cũ hơn nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở Run (bấm phím cửa sổ + R), gõ lệnh dxdiag rồi ấn Enter. Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties ở bên trên. Bên cạnh có, nó còn cung cấp các thông số về màn hình (xem trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (xem trong phần Input).

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties

4. Cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng CPU-Z

Để xem thông tin máy tính bằng cách này, các bạn phải  tải phần mềm CPU-Z về máy tính. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng toàn bộ những thông tin cần thiết về cấu hình máy tính. Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy các thông số của máy tính bao gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. 

CPU - Z sẽ cung cấp cho người dùng toàn bộ những thông tin cần thiết về cấu hình máy tính

CPU – Z sẽ cung cấp cho người dùng toàn bộ những thông tin cần thiết về cấu hình máy tính

Mỗi một tab trong chương trình sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết như sau:.

  • Tab CPU: Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU có tốc độ xử lý là bao nhiêu.
  • Tab Caches: Tab này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.
  • Tab Mainboard: Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mô – đen (Model), phiên bản BIOS (Version), …
  • Tab Memory: Thông tin bao gồm dung lượng RAM, loại RAM, tốc độ RAM.
  • Tab SPD: Tab này sẽ cho bạn biết thông số cụ thể của từng khe cắm RAM trên máy tính.
  • Tab Graphics: Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính của bạn. Để kiểm tra danh sách Card màn hình có trên máy tính, bạn nhấn chọn vào Display Device Selection. Danh sách hiện lên bao gồm cả Card Onboard và Card rời. Card Onboard có ở tất cả các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không phải ở máy tính nào cũng trang bị.
  • Tab Bench: Giúp người dùng có thể kiểm tra sức khỏe của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.
  • Tab About: Cung cấp thông tin về phiên bản CPU-Z mà bạn đang sử dụng như tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

Trên đây là 4 phương pháp xem thông tin máy tính đơn giản, phổ biến mà nhiều người sử dụng. Nếu biết thêm các phương pháp khác, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn kiểm tra thông tin máy tính của mình thành công!

Nguồn TK: tintuc.viettelstore.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *