Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị rè tiếng

Loa iPhone bị rè là một trong những hiện tượng khá phổ biến và thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Tuy đây không phải là lỗi quá nghiêm trọng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng và nếu không khắc phục sự cố này kịp thời, có thể gây hư hỏng, tốn nhiều chi phí để thay loa mới. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị rè hiệu quả dưới đây nhé!

Dấu hiệu loa iPhone bị rè tiếng

Loa iPhone bao gồm hệ thống loa trong và loa ngoài, do đó, người dùng cần phân biệt để biết rằng điện thoại của bạn đang gặp sự cố ở bộ phận nào:

  • Nếu iPhone bị rè loa trong: Người dùng sẽ cảm thấy loa iPhone bị rè khi gọi điện. Lỗi này khiến chất lượng cuộc gọi bị ảnh hưởng, dẫn đến bạn không nghe được người kia nói gì, hoặc âm thanh lúc có lúc không, rất rè và nhỏ. Điều này đồng thời xảy ra khi bạn thực hiện cuộc gọi trên các ứng dụng như Zalo, Facebook,…
  • Nếu iPhone bị rè loa ngoài: Giống như lỗi iPhone bị rè loa trong, chất lượng cuộc gọi cũng sẽ giảm đi đáng kể, dẫn đến âm thanh liên tục bị rè, nhỏ, chập chờn. Điểm khác biệt ở đây là âm thanh bị rè trên tất cả các ứng dụng điện thoại, ngay cả khi bạn cắm tai nghe thì tình trạng bị rè tiếng vẫn diễn ra.

Dấu hiệu nhận biết loa iPhone bị rè tiếng

Xem thêm:

Nguyên nhân loa iPhone bị rè hoặc nhỏ tiếng

Do điện thoại iPhone đang bật im lặng

Có thể người dùng đang bật chế độ im lặng trên điện thoại khiến loa iPhone không hoạt động và không phát ra tiếng. Khi đó, bạn cần xem lại cài đặt để biết chắc chắn iPhone của bạn đang bật tiếng bình thường.

Có thể người dùng đang bật chế độ im lặng trên iPhone

iPhone đang kết nối với thiết bị âm thanh khác

Người dùng cần kiểm tra xem điện thoại của mình xem có đang vô tình được kết nối với bất kỳ thiết bị nào âm thanh nào khác không. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn đã kích hoạt kết nối Bluetooth với một thiết bị âm thanh khác như loa Bluetooth hoặc tai nghe AirPods. Lúc này, bạn hãy truy cập vào Trung tâm điều khiển để tắt Bluetooth hoặc vào Cài đặt> Bluetooth để xem danh sách các thiết bị đang kết nối.

iPhone đang kết nối với thiết bị âm thanh khác

Loa iPhone bị bám bụi bẩn

Nếu điện thoại iPhone của bạn xuất hiện tình trạng loa bị rè thì nguyên nhân rất có thể loa máy đang bị bám bụi sau quá trình sử dụng dài. Khi đó bạn cần vệ sinh loa máy sạch sẽ để thiết bị có thể hoạt động bình thường.

Loa iPhone bị bám bụi bẩn

Loa iPhone bị vô nước

Khi iPhone bị rơi vào nước hoặc ngấm nước cũng khiến loa bị ảnh hưởng và không hoạt động được. Lưu ý, Apple sẽ không bảo hành cho trường hợp loa iPhone dính nước bị rè nên khi sử dụng, bạn phải hết sức cẩn thận.

iPhone bị rơi vào nước hoặc ngấm nước

Cách khắc phục loa iPhone bị rè tiếng, nhỏ hay mất tiếng

Cách xử lý nhanh tình trạng rè loa iPhone

Để áp dụng cách khắc phục loa iPhone bị rè tiếng chuẩn xác nhất người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bạn có thể kết nối tai nghe của mình vào điện thoại để kiểm tra. Nếu bạn có thể nghe nhạc qua tai nghe, nhưng loa ngoài thì không, rất có khả năng có điều gì đó không ổn với loa ngoài.

Khi đó, bạn hãy mở Cài đặt > chọn m thanh > kiểm tra xem tùy chọn Thay đổi bằng nút có đang được bật không. Khi bật cài đặt này, bạn có thể sử dụng các nút ở bên trái iPhone để điều chỉnh âm lượng.

Bạn sử dụng các nút để tăng âm lượng trên iPhone lên mức tối đa để kiểm tra loa. Nếu loa nghe nhỏ hoặc bị rè, có thể rằng loa đang bị bám bẩn hoặc có gì bị mắc kẹt bên trong, lúc này bạn cần vệ sinh loa.

Kiểm tra xem tùy chọn Thay đổi bằng nút có đang được bật không

Nếu bạn không nghe thấy bất cứ điều gì, bạn cần mang điện thoại đi bảo hành. Nếu bạn có thể nghe thấy âm thanh nhưng nó lại bị rè hay méo đi, bạn có thể khắc phục với một vài cách cụ thể hơn dưới đây.

Khởi động lại và cập nhật phần mềm trên iPhone

Khởi động lại iPhone cũng là một cách tuyệt vời để khắc phục sự cố trên điện thoại của bạn. Bạn nhấn giữ các nút nguồn và nút Home cùng một lúc trong khoảng 10 giây cho đến khi yêu cầu trượt để tắt nguồn trên màn hình hiện lên.

Khởi động lại và cập nhật phần mềm trên iPhone

Sau đó bạn bật lại nguồn máy một lần nữa để xem thử các lỗi trên đã được khắc phục hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất để đảm bảo loa máy hoạt động hiệu quả nhất.

Bạn mở vào Cài đặt > chọn Cài đặt chung > chọn Cập nhật phần mềm để cập nhật phần mềm mới nhất.

Vệ sinh loa trên iPhone

Người dùng hãy sử dụng bông tăm hoặc dụng cụ làm sạch chuyên dụng và dung dịch cồn dưới 70 độ để vệ sinh cho loa máy. Nếu nguyên nhân khiến loa iPhone bị rè là do bụi bám nhiều thì cách này sẽ giúp khắc phục lỗi hiệu quả.

Vệ sinh loa trên iPhone bị rè tiếng

Đẩy nước ra khỏi loa

Nếu loa máy điện thoại iPhone của bạn bị vào nước, hãy đặt điện thoại của bạn ở góc khoảng 45 độ với mặt loa hướng xuống đất. Sử dụng một miếng vải không có xơ để thấm nước, lưu ý rằng bất kỳ vật liệu thấm nào khác, kể cả bông gòn đều có thể làm hỏng thiết bị của bạn hơn.

Đẩy nước ra khỏi loa iPhone bị vào nước

Nếu cảm thấy rằng vẫn còn nước trong các hốc, bạn hãy xem xét đặt điện thoại gần một chiếc quạt nhỏ để gia tăng lưu thông không khí và thoát nước.

Tùy chỉnh âm lượng loa trên iPhone

Trên điện thoại iPhone có một chế độ giới hạn âm lượng theo quy định của EU được thiết lập trên mọi chiếc iPhone. Bạn hãy chuyển đến Cài đặt > chọn Nhạc > chọn Giới hạn âm lượng và bạn có thể đặt âm lượng tối đa có thể.

Chọn Giới hạn âm lượng và bạn có thể đặt âm lượng tối đa

Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo cách tăng âm lượng trên loa iPhone như sau:

Thay đổi bộ chỉnh âm

Bạn mở Cài đặt > chọn Nhạc > chọn EQ. Đây là theo mặc định sẽ ở chế độ tắt, hãy chuyển sang chế độ Đêm khuya.

Bạn mở Cài đặt, chọn Nhạc và nhấn vào EQ

Việc thay đổi cài đặt này sẽ tạo ra một số khác biệt, mức độ còn phụ thuộc vào các bài hát mà bạn nghe. Sự điều chỉnh này cũng có thể khiến một số âm nghe hơi bị méo. Tuy nhiên, âm lượng sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là khi nghe qua tai nghe.

Sử dụng ứng dụng iPhone Volume Booster

Ứng dụng Equalizer là một tùy chọn tốt, cho phép bạn tùy chỉnh âm thanh trong danh sách phát nhạc rất tiện ích. Giống như cách thức hoạt động của chế độ Late Night phía trên, ứng dụng này hỗ trợ tăng âm trầm hoặc giọng hát, từ đó bạn có thể điều chỉnh các phần âm thanh trong bài hát yêu thích của mình dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, lưu ý hiện có một số tính năng yêu cầu thanh toán và hiện tại nó không hoạt động với Apple Music.

Trên đây là những thông tin về những nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị rè tiếng được chia sẻ đến người dùng. Thông qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn kịp thời khắc phục lỗi nếu chẳng may gặp phải tình trạng trên nhé. Chúc bạn sửa lỗi thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *