Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại

Sạc không dây xuất hiện cách đây vài năm nhưng phải mất một thời gian để nó có thể sử dụng cho điện thoại. Trong giới công nghệ có nhiều tin đồn khác nhau về công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại này. Vậy có thật là nó có ảnh hưởng gì đến pin của điện thoại không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Dù có một số hạn chế nhất định khi công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại lần đầu được áp dụng. Tuy nhiên khi công nghệ được cải thiện, các vấn đề như: tốc độ chậm, sạc không ổn định,… đã được giải quyết.

Samsung đã nhanh chóng áp dụng sạc không dây dành cho điện thoại Galaxy của mình nhưng mãi đến khi Apple ra mắt các mẫu iPhone vào năm ngoái, công nghệ này mới thực sự phổ biến. Như vậy, bạn sẽ không phải loay hoay với cáp sạc khi muốn sạc pin điện thoại khi sử dụng công nghệ này.

1. Pin điện thoại dành cho điện thoại không dây hoạt động như thế nào?

Điện thoại thông minh thường sử dụng pin lithium-ion, các tế bào có hai điện cực, một cực âm và một cực dương với một chất điện phân ở giữa cho phép các ion lithium di chuyển giữa các điện cực.

Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại

 Tiến sĩ Daniel Abraham, nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Argonne nói: “Năng lượng điện được thay đổi thành năng lượng hóa học trong quá trình sạc và ngược lại xảy ra trong quá trình xả,”

Tiến sĩ Abraham có giải thích: “Nhà sản xuất pin sẽ quyết định lượng năng lượng có thể được lưu trữ trong tế bào và xác định lượng năng lượng bạn có sẵn để sử dụng. Miễn là bạn chọn phạm vi điện áp một cách thích hợp, như vậy bạn có thể tăng chu kỳ sạc lên hàng ngàn lần”.

2. Giới hạn chu kỳ công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại

Tùy từng loại pin khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau nhưng nếu vượt quá một số chu kỳ sạc nhất định, pin sẽ bị suy giảm. Ví dụ, trường hợp các thiết bị iPhone của Apple, pin được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy.

Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại 1

Một số ý kiến cho rằng khi điện thoại sạc qua cáp, pin được nghỉ ngơi nhưng khi chúng sạc trên một miếng sạc không dây thì không. Do đó, pin sẽ đi qua số chu kỳ giới hạn và giảm tốc độ nhanh hơn khi dùng công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại.Vậy điều này có đúng không?

Theo Chủ tịch của Wireless Power Consortium, Menno Treffers: “Pin của điện thoại không bị cạn kiệt khi bạn sử dụng sạc không dây. Đây thực sự là một sự hiểu lầm.” Dường như không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dùng công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại làm giảm pin điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn sạc có dây.

Nếu như bạn muốn làm chậm chu kỳ sạc, cách đơn giản nhất là cắt giảm lượng điện bạn sử dụng. Một ứng dụng chạy liên tục ở chế độ nền có khả năng sẽ gây tổn hại đến tuổi thọ pin nhiều hơn so với thói quen sạc pin của bạn.

Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại 2

Tiến sĩ Abraham cũng cho biết thêm: “Chất lượng của vật liệu được sử dụng tạo đã nên sự khác biệt lớn về thời lượng pin.”

“Bằng cách liên tục sạc pin điện thoại trong ngày và không để pin điện thoại của bạn giảm xuống dưới 50%, như vậy thực sự sẽ tăng tuổi thọ pin của bạn”, Treffers tuyên bố: “Theo nghiên cứu chúng tôi đã thấy, tuổi thọ pin tăng gấp 4 lần khi độ sâu xả hoặc lượng pin cạn kiệt được giới hạn ở mức 50%, thay vì 100%”.

3. Nhiệt độ khi dùng công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại

Bạn đã bao giờ nhận thấy điện thoại của mình bị nóng lên khi sạc không dây? Sự suy giảm hiệu suất của các tế bào sẽ ảnh hưởng bởi thời gian, nhiệt độ và giới hạn điện áp. Nhằm tăng lượng năng lượng được lưu trữ trong tế bào, các nhà sản xuất tiếp tục đẩy các giới hạn điện áp.

Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại 3

“Hầu hết pin điện thoại bị hư hỏng đều do tiếp xúc với nhiệt, đó là lý do tại sao phải đảm bảo rằng bộ sạc được chứng nhận bằng Qi”, Treffers giải thích rằng: “Thiết bị được chứng nhận được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để giúp đảm bảo an toàn, khả năng tương tác và hiệu quả năng lượng. Điều này giúp đảm bảo rằng nhiệt độ không tăng đến mức nguy hiểm hoặc gây tổn hại cho pin”

4. Cách đảm bảo tuổi thọ pin khi dùng công nghệ sạc không dây

Có vẻ như nhiệt độ là những gì chúng ta cần phải chú ý nếu chúng ta muốn pin điện thoại của chúng ta có tuổi thọ dài. Bạn có thể sử dụng các bộ sạc không dây tốt nhất có quạt, cùng hệ thống làm mát tích hợp để đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao khi sạc.

Tin đồn công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại 4

Không nên để điện thoại của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc trong một chiếc xe hơi nóng, hay chơi trò chơi có cấu hình nặng, yêu cầu đồ họa cao trong khi điện thoại được cắm sạc.

Theo tờ DigitalTrends, một công nghệ thường được sử dụng hiện nay sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ pin điện thoại đó là sạc nhanh. Bởi vì việc sạc nhanh sẽ làm cho pin điện thoại nóng hơn, đồng thời làm suy giảm dung lượng sau nhiều lần sạc.

Công nghệ sạc không dây dành cho điện thoại cực kì hữu ích và hơn hết những tin đồn về tác hại của công nghệ sạc này là không chính xác. Chính vì vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng và trải nghiệm mà không lo pin của điện thoại bị hỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *