Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn?

Vivo NEX và OPPO Find X được ra mắt gần như cùng thời điểm, được giới yêu công nghệ mong chờ trong việc giải quyết những câu hỏi khó khăn nhất mà các OEM đang phải đối mặt.

Vivo NEX và OPPO Find X là cặp đôi tràn viền thực sự mà không bỏ qua camera trước. Hiện nhiều nhà sản xuất giải quyết trường hợp khó khăn này với các cách khác nhau như: Xiaomi đã di chuyển máy ảnh selfie xuống viền dưới với loạt Mi MIX, tiếp đó Apple cùng các nhà sản xuất khác đã đưa ra giải pháp với tai thỏ.

Hiện tại dù thiết kế tai thỏ đang là tối ưu nhất cho tình trạng trên nhưng thiết kế này không nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía người dùng.

Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn?

Hai công ty Trung Quốc thuộc sở hữu của BBK Electronics là Vivo và OPPO đã tìm ra một giải pháp khá độc đáo và táo bạo với các mô-đun máy ảnh cơ học, máy ảnh sẽ được ẩn đi và chỉ bật lên khi cần thiết nhằm giải phóng cho không gian màn hình.

Câu hỏi đặt ra là: Vivo NEX và OPPO Find X, ai làm điều đó tốt hơn? Dưới đây là những nhận định được tổng hợp từ trang tin Android Authority.

1. Chi tiết về 2 cơ chế camera trượt mở

Vivo đã giới thiệu về khái niệm Vivo Apex tại MWC 2018 với màn hình không viền cùng một máy quét vân tay dưới màn hình với diện tích rộng.

Vivo NEX là chiếc smartphone không viền đúng nghĩa được trang bị mô-đun máy ảnh mặt trước ẩn trong khung bên trên của điện thoại. Khi Vivo NEX ở chế độ máy ảnh selfie, bảng điều khiển hình vuông chứa ống kính 8 MP (f/2.0) sẽ tự động trượt theo chiều dọc, sẵn sàng chụp những bức ảnh tự sướng với toàn bộ quá trình chỉ mất ít hơn một giây.

Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn? 1

Vivo cũng giải quyết những lo ngại về thất bại cơ học có thể xảy ra. Được biết: Vivo đảm bảo rằng IC điều khiển độc lập và các thuật toán điều khiển sẽ cho phép máy ảnh di chuyển với độ chính xác tuyệt đối.

Với thiết kế cấu trúc đệm đặc biệt, máy ảnh Vivo NEX cũng đã trải qua các bài kiểm tra độ tin cậy như khả năng chống va đập và thử nghiệm chống bụi”. 

Theo Vivo, máy ảnh Vivo NEX có thể được nâng lên và hạ xuống liên tục lên đến 50.000 lần và khả năng chịu lực lên tới 450N khi mở rộng. NEX là chiếc smartphone mới được ra mắt do đó còn quá sớm để có thể tin tưởng vào các tuyên bố của của Vivo. 

Trong khi đó, điện thoại OPPO Find X được ra mắt sau đã hoàn thiện hơn khái niệm pop-out bằng cách che dấu hiệu quả một phần điện thoại bên trong phần thân máy.

Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn? 3

Việc phần thân OPPO Find X được ẩn đi có kích thước lớn sẽ đủ chỗ cho máy ảnh mặt trước 25 MP, tai nghe, loa nhỏ, cùng cảm biến hồng ngoại có khả năng quét khuôn mặt của bạn để tạo bản đồ độ sâu 3D nhằm cải thiện bảo mật.

OPPO Find X giấu đi các camera selfie, đồng thời nó còn chứa cả camera chính phía sau. Camera kép ở đây kết hợp hai ống kính 16 MP (f/2.0) và 20 MP (f/2.2) với đèn flash với hai tông màu.

Mối quan tâm độ bền là điều khiến chúng ta cân nhắc nhất giữa Vivo NEX và OPPO Find X thì Vivo, OPPO đã mạnh tay hơn khi tuyên bố các mô-đun có thể được nâng lên và hạ xuống lên đến hơn 300.000 lần.

2. Khuyết điểm của từng cơ chế trên Vivo NEX và OPPO Find X

 Vivo NEX và OPPO Find X có những ưu và khuyết điểm khá giống nhau. Bất kỳ tiện ích nào có các bộ phận chuyển động sẽ dễ bị lỗi hơn so với các bộ phận có cấu trúc tĩnh. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng cơ chế này đã mang lại những trải nghiệm không gian màn hình tuyệt vời cho cả Vivo NEX và OPPO Find X.

Cả hai máy ảnh pop-up của Vivo NEX và OPPO Find X được cho là sẽ dễ dàng vướng phải bụi bẩn và các vật thể nhỏ trong quá trình nâng lên hạ xuống. Hầu hết người dùng để điện thoại trong túi của họ và chắc chắn rằng những sợi tơ sẽ dễ bị kẹt bên trong các mô-đun này.

Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn? 4

Trong bài đánh giá của trang Android Authority về Find X, tác giả David Imel đã lưu ý rằng các sợi lông tơ sẽ bị kẹt trong các khe nứt của mô-đun lớn khá thường xuyên. Với camera pop-up nhỏ hơn, theo lý thuyết, Vivo NEX sẽ an toàn hơn khi sử dụng so với chiếc OPPO Find X.

Về độ bền, hãng OPPO cam kết rằng cơ chế máy ảnh này có thể hoạt động tốt tới 300.000 lần, gấp 6 lần so với lời hứa 50.000 của Vivo. Tuy nhiên, liệu con số này có đủ để khẳng định chiếc Find X sẽ bền hơn NEX?

Ra mắt cùng thời điểm Vivo NEX và OPPO Find X sở hữu camera nào tốt hơn? 5

Phần ẩn đi trên Vivo NEX chỉ chứa camera selfie, tức là cơ chế này chỉ hoạt động khi bạn bật máy ảnh selfie. Trong khi đó, hãng OPPO đang đặt tất cả trứng vào cùng một rổ khi tích hợp trên mô-đun này cả camera sau, các cảm biến cũng như bảo mật sinh trắc học. Hãng  OPPO đã khá liều lĩnh khi loại bỏ cảm biến vân tay, vì thế bạn sẽ cần sử dụng cơ chế này khá thường xuyên mỗi khi cần mở khóa điên thoại.

3. Tạm kết về Vivo NEX và OPPO Find X

Mỗi nhà sản xuất đều có những phương pháp độc đáo khác nhau trong việc thiết kế cơ chế này. OPPO thì mang lại cảm giác liền mạch và trơn tru hơn trong khi mô-đun của Vivo lại đảm bảo độ bền cao hơn. Với bạn, Vivo NEX và OPPO Find X có thiết kế ấn tượng hơn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *