10 Tác hại của mạng xã hội đối với cuộc sống con người

Sự phát triển không ngừng của mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter hay Tumblr thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng điều độ những công cụ này. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay 10 tác hại của mạng xã hội với cuộc sống con người để hạn chế nhé. 

1. Giảm tương tác trực tiếp với mọi người

Bên cạnh lợi ích của mạng xã hội trong việc gia tăng kết nối bạn bè bốn phương, không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý thì việc lạm dụng quá mức lại khiến người dùng ít chú ý đến những người thân xung quanh mình. 

Mạng xã hội khiến các mối quan hệ dần trở lên xa cách

Mạng xã hội khiến các mối quan hệ dần trở lên xa cách

Thay vì trò chuyện, kết nối với người thân, bạn bè xung quanh thì bạn lại chỉ chú tâm và điện thoại, quan tâm đến những người bạn “ảo” hơn người thật việc thật xung quanh, khiến các mối quan hệ dần trở lên xa cách. 

2. Tăng nhu cầu gây chú ý với người khác

Việc đăng tải những trạng thái ấn tượng, thậm chí sai sự thật nhằm thu hút like và lượt view đang dần trở thành chuyện quá xa lạ. Tuy nhiên việc làm này cũng gây không ít khó chịu cho người dùng mạng xã hội thường xuyên. Từ đó, mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, cạnh tranh không ngừng với mục đích tăng chú ý nhằm để bán hàng hay tiêu tốn thời gian vô ích của người dùng. 

3. Quên đi mục tiêu cuộc sống cá nhân

Quá chú tâm vào mạng xã hội dễ dàng làm người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Thay vì chú tâm tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kĩ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng.

Quá chú tâm vào mạng xã hội mà quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống

Quá chú tâm vào mạng xã hội mà quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy tác hại của mạng xã hội khi sử dụng quá thường xuyên và thời gian dùng ngày càng nhiều có thể tăng cảm giác tiêu cực, thậm chí tăng nguy cơ trầm cảm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm. Thói quen sử dụng mạng xã hội quá nhiều đặc biệt nguy hiểm với những người đã có tiền sử mắc bệnh trầm cảm. 

5. Làm suy giảm sự sáng tạo

Việc lạm dụng mạng xã hội sẽ “giết chết” sự sáng tạo.Việc dành quá nhiều thời gian để lướt xem các trang mạng xã hội, ví dụ như Tumblr sẽ có ảnh hưởng tác động làm suy giảm hoạt động não bộ giống như việc xem tivi trong vô thức. Bạn hãy dành thời gian rảnh rỗi của mình làm nhiều công việc có ích hơn là ngồi lướt mạng vô thưởng vô phạt. 

6. Tăng hành vi bạo lực trên mạng

Thuật ngữ “anh hùng bàn phím” không còn xa lạ trong thời kỳ công nghệ số phát triển vượt bậc như ngày nay. Tuy nhiên đây cũng là một tác hại của mạng xã hội không ngờ tới đang ảnh hưởng đến cuộc sống. 

Hành vi bạo lực ngôn ngữ qua mạng xã hộingữ qua mạng xã hội

Hành vi bạo lực ngôn ngữ qua mạng xã hội

Khi mọi người có thể thoải mái nói những điều trên mạng mà bình thường ngoài đời sẽ không dám chia sẻ. Trong đó có cả những người hay phát ngôn thô lỗ, thậm chí nhục mạ người khác dù họ cũng không biết rõ nạn nhân của những hành vi bạo lực ngôn ngữ đó là ai. 

7. Ảnh hưởng đến vấn đề tình cảm cá nhân 

Sự tò mò và công khai thông tin trên mạng xã hội đã ảnh hưởng khá nhiều đến tình cảm của các đôi lứa hay gia đình do sự ghen tuông và đa nghi. Theo các nghiên cứu thì những người sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng dễ sinh “tật” thích theo dõi mọi hành động của người khác, từ đó dẫn đến hiểu lầm, cãi cọ và chia tay.  

8. Có xu hướng thường xuyên so sánh bản thân với người khác

Đôi khi mọi người hay đưa những hình ảnh, thông tin khoe khoang trên mạng xã hội chưa chắc đã là con người thật của họ. Mạng xã hội rất dễ trở thành nơi để mọi người khoe mẽ, so sánh thành tư của mình với người khác. Bạn hãy dừng so sánh bản thân với người khác vì mỗi người đều có những thế mạnh và hạn chế riêng cần được tôn trọng. 

9. Rối loạn nhịp sinh học, gây mất ngủ

Việc sử dụng các thiết bị di động thông minh trong thời gian dài để lướt mạng xã hội có thể sẽ gia tăng ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị đến não người. Từ đó gây rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây thiếu ngủ, suy giảm sức khỏe thể chất và tính thần. Tốt nhất bạn không nên sử dụng mạng xã hội trong khoảng thời gian dài trước khi ngủ.

Sử dụng điện thoại nhiều dễ gây rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ

Sử dụng điện thoại nhiều dễ gây rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ

10. Ảnh hưởng đến đời sống riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân

Thực tế đã không ít lần các trang mạng xã hội đã bị dính sự cố tiết lộ hay bán thông tin cá nhân người dùng, cộng thêm các nguy cơ mất thông tin cá nhân do virus hay hacker trên các trang mạng đó. Để đảm bảo thông tin và đời sống riêng tư cá nhân, bạn hãy trở thành người dùng mạng xã hội thông minh, hạn chế công khai những thông tin như số điện thoại, địa chỉ… trên mạng xã hội để tránh lừa đảo, giả mạo. 

Sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội đem đến rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận các tác hại của mạng xã hội lên đời sống hiện đại. Bạn hãy tỉnh táo và sử dụng mạng xã hội một cách thông minh nhất, tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống đời thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *