Công nghệ quét vân tay là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm

Công nghệ cảm biến vân tay đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị thông minh, đặc biệt là có mặt trên nhiều mẫu điện thoại. Vậy công nghệ quét vân tay hoạt động ra sao? Hãy cùng giải mã công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến quét vân tay đang trở thành xu hướng thịnh hành trên thiết bị di động thông minh như laptop, máy tính bảng hay điện thoại. Vậy chính xác cảm biến quét dấu vân tay là gì? 

Cảm biến vân tay ứng dụng trên thiết bị di động thông minh

Cảm biến vân tay ứng dụng trên thiết bị di động thông minh

Công nghệ này được biết đến như một ứng dụng của công nghệ sinh trắc học, giúp nhận dạng đặc điểm dấu vân tay của người dùng thông qua những loại sóng riêng biệt. Từ đó, chúng giúp quét và lưu lại thông tin nhận dạng vân tay người dùng, phân biệt với các dấu vân tay khác, nhằm tăng tính bảo mật cho thiết bị. 

Có những loại cảm biến vân tay nào và cơ chế hoạt động ra sao? 

Hiện công nghệ cảm biến vân tay có tới 3 loại đang được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị di động với tên gọi và phương thức hoạt động cụ thể như sau. 

Công nghệ quét vân tay quang học

Quét vân tay quang học ứng dụng phương pháp chụp lại hình ảnh dấu vân tay người dùng và so sánh với các dấu vân tay khác. Công nghệ này được biết đến từ khá lâu đời và hoạt động dựa trên cơ chế chụp ảnh quang học và nhận dạng dấu vân tay đơn giản. Thông qua các thuật toán đơn giản, hình ảnh dấu vân tay của người dùng có thể được nhận diện cấu trúc vân tay và xử lý nhanh chóng. 

Cảm biến quang học ứng dụng phương pháp chụp lại hình ảnh dấu vân tay

Cảm biến quang học ứng dụng phương pháp chụp lại hình ảnh dấu vân tay

Công  nghệ quét vân tay siêu â

Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm được ứng dụng nhiều nhất trên các thiết bị thông minh hiện nay nhờ ứng dụng cơ chế nhận diện bằng bộ phát và thu sóng siêu âm hiện đại. Các xung sóng siêu âm được truyền đến đầu ngón tay của người dùng khi đặt lên máy quét. Hệ thống sẽ phân tích thông qua sóng phản xạ và nhận diện những đặc tính chi tiết, giúp phân biệt với những dấu vân tay khác. 

Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm được ứng dụng nhiều nhất

Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm được ứng dụng nhiều nhất

Công nghệ quét vân tay điện dung

Được ứng dụng trên nhiều thiết bị flagship hàng đầu của nhiều hãng sản xuất di động lớn trên thế giới chính là công nghệ cảm ứng điện dung. Thiết bị ứng dụng công nghệ này sẽ được trang bị những bảng mạch tụ điện nhỏ, cho phép ghi nhớ và lưu trữ mọi chi tiết trên dấu vân tay của bạn. Bản mạch tích hợp op-amp sẽ giúp ghi nhận những đặc điểm trên vân tay và lưu trữ lại để phân biệt với các dấu vân tay khác. 

Công nghệ cảm ứng điện dung ứng dụng trên các thiết bị gia dụng 

Công nghệ cảm ứng điện dung ứng dụng trên các thiết bị gia dụng

Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay là gì?

Dược ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh, công cảm biến vân tay ban đầu đã gây không ít tranh cãi bởi một số đánh giá ưu nhược điểm được đưa ra sau đây.

Ưu điểm

  • Có thể mở khóa thiết bị nhanh chóng chỉ bằng thao tác vuốt nhẹ hoặc chạm tay.
  • Tăng tính bảo mật cho thiết bị bởi vân tay mỗi người sẽ là duy nhất, không trùng lặp.
  • Hệ thống cho phép có thể nhận dạng nhiều dấu vân tay khác nhau, nên người dùng hoàn toàn có khả năng sử dụng thiết bị khi chẳng may ngón tay bị thương.

Nhược điểm 

Tuy sở hữu nhiều tính năng hiện đại, nhưng công nghệ quét vân tay vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Điển hình nhất là việc xác thực thông tin khi bạn ngủ hoặc bất tỉnh thì người khác có thể lợi dụng dấu vân tay của bạn để mở khóa máy sử dụng hoặc đánh cắp thông tin dữ liệu trên máy. 

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến công nghệ quét vân tay trên điện thoại thông minh. Thông qua bài viết này, hy vọng người dùng có thể hiểu rõ hơn về công nghệ này và những vấn đề có liên quan để biết cách sử dụng thiết bị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *