Khám phá 9 tính năng nổi bật trên iOS 16 không phải ai cũng biết

Phiên bản hệ điều hành iOS 16 dành cho iPhone đã chính thức được Apple phát hành vào sáng ngày 13/9/2022 theo giờ Việt Nam. Đây là phiên bản cập nhật hệ điều hành lớn của Apple sau nhiều năm với những thay đổi về màn hình khóa, tùy chỉnh phông chữ và các tiện ích, hiệu năng cho thiết bị được cải thiện rõ nét.

Giao diện màn hình khóa mới mẻ

Một trong những điểm nâng cấp iOS 16 có gì mới đầu tiên phải kể đến chính là khả năng tùy chỉnh giao diện trên màn hình khóa. Tính năng này cho phép người dùng thoải mái tùy biến màn hình trên chiếc iPhone theo sở thích cá nhân của mình, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

 Giờ đây, người dùng iOS 16 có thể tùy ý thêm các widget ngay trên màn hình khóa, thay đổi phông, kiểu chữ hay màu sắc hiển thị theo các bộ lọc khác nhau. Bạn còn có thể tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và chuyển đổi qua lại dễ dàng giữa các kiểu màn hình khóa.

Các tiện ích từ bên thứ ba cũng có thể được thiết lập ra ngoài màn hình khóa với tính năng hoạt động tương tự như trên màn hình chính. Trong thời gian tới, nhà sản xuất Apple sẽ tiếp tục giới thiệu thêm những tiện ích thú vị hơn nữa.

Hiển thị số phần trăm pin

Trước đây, biểu tượng hiển thị thông tin chi tiết về số % pin trên điện thoại iPhone đã từng bị Apple loại bỏ trên các dòng iPhone thiết kế màn hình tai thỏ. Tuy nhiên, hiện những chiếc iPhone iOS 16 sẽ chính thức có lại biểu tượng này.

Theo đó, chi tiết số phần trăm pin hiện sẽ được đặt ngay trong biểu tượng pin, thay vì bên trái pin như trước đây. Cách hiển thị biểu tượng phần trăm pin cũng được thiết kế để phù hợp để dễ dàng với tương tác của người dùng. Tuy nhiên, lưu ý là tính năng này hiện chỉ hỗ trợ trên những chiếc iPhone sở hữu màn hình tai thỏ, ngoại trừ 2 phiên bản iPhone XR và iPhone 11.

Giao diện thông báo mới

Trên phiên bản cập nhật Apple iOS 16, nhà phát triển đã thiết kế lại hệ thống thông báo trên iPhone. Theo đó, thông báo gửi đến điện thoại sẽ hiển thị từ cuối màn hình lên thay vì từ nửa trên màn hình như trên các phiên bản iOS trước đây.

Sự thay đổi trong cách thức hiển thị thông báo này giúp người dùng quan sát được nhiều thông tin hơn, đồng thời tối ưu trải nghiệm người dùng khi sử dụng điện thoại bằng một tay, đặc biệt trên những mẫu iPhone màn hình lớn.

Ngoài ra, thuật toán mới của Apple cũng cho phép nhận biết và tự động đẩy thông báo quan trọng lên trên trước, thay vì sắp xếp theo dòng thời gian gửi đến như trước đây.

Xem thêm

Tính năng Live Activities

Tính năng Hoạt động trực tiếp (Live Activities) trên iOS 16 đóng vai trò hỗ trợ các ứng dụng từ bên thứ 3 dễ dàng cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa trên điện thoại iPhone. Ví dụ, bạn có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế công nghệ trên màn hình của thiết bị mà không cần truy cập ứng dụng.

 Cải tiến chế độ Tập trung (Focus Mode)

Trên phiên bản hệ điều hành iOS 16, Apple đã có một số thay đổi đáng kể với Chế độ Tập trung (Focus Mode). Theo đó, tính năng liên kết Màn hình khóa mới sẽ cho phép kết nối màn hình khóa iPhone của bạn với một chế độ Tập trung. 

Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng kích hoạt chế độ Tập trung bằng cách chuyển đổi sang Màn hình khóa tương ứng. Hiện nay, Apple cũng đã thiết lập tính năng cho phép hoặc chặn thông báo từ những ứng dụng và trên danh bạ một cách dễ dàng hơn.

Tính năng Safety Check

Một tính năng mới mẻ trên iOS 16 đã được Apple bổ sung với tên gọi là Safety Check. Tính năng này có vai trò giúp người dùng thiết lập lại quyền truy cập thiết bị mà trước đó họ đã cấp cho một người khác. 

Theo thông tin từ Apple, tính năng Safety Check sẽ cho phép người dùng đặt lại quyền truy cập thiết bị ngay lập tức đối với tất cả mọi người và cả ứng dụng, đồng thời tiến hành kiểm tra tình trạng bảo mật của tài khoản. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chọn những người và ứng dụng nào được phép truy cập thông tin cá nhân của bạn.

Chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn iMessage

Tính năng iMessage trên phiên bản hệ điều hành iOS 16 hiện nay đã được trang bị thêm 2 tính năng là chính sửa và gỡ bỏ tin nhắn. Theo đó, người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn iMessage tối đa 5 lần trong vòng 15 phút sau khi gửi đi. Mỗi lần chỉnh sửa sẽ được ghi lại lịch sử và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage đó.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể gỡ bỏ hoặc hủy tin nhắn iMessage trong thời gian tối đa là 2 phút sau khi tin nhắn được gửi đi. Người nhận khi đó sẽ thấy có 1 thông báo về tin nhắn bị hủy, nhưng không xem được nội dung chi tiết tin nhắn.

Chế độ Phong tỏa (Lockdown Mode)

Lockdown Mode là một chế độ đặc biệt đóng vai trò bảo vệ điện thoại iPhone trước những cuộc tấn công mạng tinh vi. Tính năng này được phát triển hướng đến những người cần độ bảo mật thông tin cao như nhà báo hay luật sư,…

Chế độ Lockdown Mode khi được kích hoạt sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định nhằm giảm khả năng tấn công của những phần mềm gián điệp, mã độc hại, cũng như vô hiệu hóa tất cả tệp tin trong ứng dụng Tin nhắn trên iPhone. Những cuộc gọi FaceTime từ người lạ tới iPhone iOS 16 cũng sẽ bị chặn hoàn toàn. Đồng thời, các ứng dụng quan trọng như Tin nhắn, FaceTime, Safari, Ảnh… cũng sẽ tự động bị vô hiệu hóa hàng loạt nhằm tránh bị đánh cắp thông tin.

Tính năng Passkeys

Tính năng Passkeys được Apple mới phát triển nhằm cung cấp cho người dùng những phương thức đăng nhập thiết bị dễ dàng và an toàn hơn so với việc sửu dụng mật khẩu truyền thống. 

Tính năng Passkeys này sẽ được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain – một công cụ hỗ trợ lưu trữ mật khẩu của Apple. Từ đó cho phép chia sẻ mật khẩu đã lưu cho toàn bộ các thiết bị Apple khác của bạn, trong khi mật khẩu vẫn được mã hóa nghiêm ngặt bởi Apple, tránh rò rỉ thông tin.

Như vậy, trên đây là tổng hợp 9 tính năng nổi bật trên iOS 16 dành cho người dùng điện thoại iPhone được hỗ trợ của Apple có thể tham khảo và trải nghiệm. Dự kiến, trong thời gian tới Apple sẽ tiếp tục hoàn thiện và tối ưu các tính năng mới trên phiên bản hệ điều hành mới này, nhằm đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *